banner

Hiện nay, nhiều gia đình lựa chọn máy chiếu để phục vụ các mục đích giải trí thay cho tivi.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn lo lắng việc xem máy chiếu có hại mắt không?

Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về điều này bạn nhé!

1. Xem máy chiếu có ảnh hưởng đến mắt không?

Xem máy chiếu có thể ảnh hưởng đến mắt nếu bạn sử dụng không đúng cách. Tuy nhiên, bản thân máy chiếu không gây hại trực tiếp cho mắt.


2. Yếu tố có thể ảnh hưởng đến mắt khi xem máy chiếu

 • Độ sáng: Máy chiếu có độ sáng cao có thể gây chói mắt, dẫn đến mỏi mắt, nhức đầu và khô mắt.
 • Khoảng cách: Ngồi quá gần màn hình chiếu có thể gây mỏi mắt và khiến bạn khó tập trung.
 • Kích thước màn hình: Màn hình chiếu quá nhỏ hoặc quá lớn có thể khiến mắt bạn phải điều tiết nhiều hơn, dẫn đến mỏi mắt.
 • Chất lượng hình ảnh: Máy chiếu kém chất lượng sẽ có cường độ sáng không tốt dẫn đến hình ảnh chiếu bị mờ, vì vậy khi mua bạn nên cẩn thận chọn lựa hàng chính hãng có độ sáng tốt.
 • Thời gian xem: Việc phải ngồi xem nhiều giờ trước màn hình máy chiếu sẽ khiến mắt phải điều tiết liên tục và nhiều hơn. Điều này sẽ khiến bạn bị mỏi mắt, khô mắt và nhức đầu.

3. Cách sử dụng máy chiếu an toàn cho mắt

3.1 Cách chọn độ sáng tránh tác hại của máy chiếu đến mắt

Độ sáng trên máy chiếu là thông số chính ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cũng như độ rõ nét của hình ảnh khi chiếu lên. Bạn có thể tham khảo các độ sáng máy chiếu cơ bản phù hợp cho từng nhu cầu sử dụng dưới đây như sau:

 • Độ sáng dưới 2000 Ansi lumens: Dùng trong phòng chiếu thật tối như xem phim tại phòng ngủ, phòng phim gia đình và được chiếu trên màn chiếu nhỏ dưới 100 inch.
 • Độ sáng 2000 – 3000 Ansi lumens: Dùng cho phòng chiếu thông thường, ít ánh sáng đèn hay ánh sáng tự nhiên, dùng phổ biến trên các dòng máy chiếu phim gia đình, phòng họp nhỏ.
 • Độ sáng 3000 – 4000 Ansi lumens: Độ sáng này được dùng rộng rãi nhất, dùng trong những không gian vừa và có ánh sáng đèn điện như trong lớp học, văn phòng, quán cafe, phòng chiếu phim mini tại nhà.
 • Độ sáng 4000 – 6000 Ansi lumens: Dùng tốt cho những phòng chiếu rộng như hội trường, khán phòng, trường học, nhà hàng, nơi có nhiều ánh sáng tác động đến và chiếu trên màn chiếu lớn trên 150 inch.

3.2 Lựa chọn vị trí, khoảng cách ngồi xem thích hợp

Lựa chọn vị trí ngồi phù hợp khi sử dụng máy chiếu đóng vai trò quan trọng, giúp người xem có trải nghiệm tốt nhất và bảo vệ sức khỏe. Vị trí ngồi hợp lý sẽ đảm bảo người xem có thể quan sát toàn bộ nội dung trên màn hình một cách rõ ràng, thoải mái trong thời gian dài mà không cảm thấy mỏi mắt hay mỏi cổ.

Dưới đây là bảng tổng hợp độ lớn màn hình và vị trí ngồi xem tương ứng để bạn tham khảo:

Độ lớn màn hình máy chiếuKhoảng cách ngồi xem
80 inch2,73 m
90 inch3,07 m
100 inch3,41 m
120 inch4,09 m
140 inch4,77 m
160 inch5,45 m
180 inch6,13 m
200 inch6,81 m

4. Lý do nên mua máy chiếu cho gia đình

4.1 Lắp đặt đơn giản

Khác với lắp đặt tivi, khi sắm máy chiếu, bạn không cần đục phá hay khoan tường, chỉ cần một chiếc bàn để đặt máy và một bức tường trắng làm màn chiếu là đủ. Ngoài ra, bạn có thể mua màn chiếu điện hoặc lắp máy chiếu trên cao để dùng.

4.2 Dễ dàng di chuyển

Máy chiếu có thiết kế nhỏ gọn nên bạn có thể mang nó từ phòng ăn đến phòng ngủ, thay cho việc đầu tư tivi cho mỗi không gian. Nếu muốn tiết kiệm, bạn hãy để máy chiếu trên bàn có bánh xe hoặc xe đẩy để di chuyển.

4.3 Có “màn hình” lớn hơn

Khi dùng máy chiếu, bạn sẽ sở hữu được màn hình chiếu phim rộng lớn. Tuy độ rõ nét không thể sánh với tivi, nhưng các hình ảnh chiếu lên tường vẫn rõ và sống động, đặc biệt nếu máy chiếu được trang bị độ phân giải HD 1080p sẽ giúp bạn trải nghiệm tuyệt vời.

4.4 Khai thác được tối đa diện tích căn phòng

Nếu bạn lắp đặt màn chiếu và máy chiếu bạn sẽ có thể tận dụng khoảng không gian trống trên toàn bộ bức tường, cho màn hình xem rộng lớn, thoải mái.

Màn chiếu dễ dàng thu gọn nên bức tường đằng sau vẫn có thể được tận dụng làm chỗ treo tranh hoặc đặt giá sách. Hơn nữa, vì màn chiếu phù hợp với không gian nhỏ nên bạn có thể bố trí nó phía trước cửa sổ để dùng.

4.5 Tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến

Một số mẫu máy chiếu được tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến như: DLP, Cinema SuperColor+. Bạn có thể dùng để chiếu phim, phát trực tiếp một trận bóng đá tới hiển thị album ảnh gia đình. Một số máy chiếu còn được tích hợp các chức năng tương tự tivi thông minh.

4.6 Tiết kiệm chi phí

Máy chiếu giúp đáp ứng tốt cho nhu cầu giải trí phim gia đình, xem phim 3D, bóng đá. Hiện nay, giá máy chiếu gia đình cũng rất đa dạng phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng.

 • Với mức giá từ 5 triệu – 8 triệu: Bạn có thể hoàn toàn có thể sở hữu bộ máy chiếu chất lượng. Đến từ những nhà hãng uy tín như Samsung, Vimgo, ViewSonic.
 • Với mức giá trên 20 triệu – hơn 100 triệu: Bạn sẽ sở hữu bộ máy chiếu chất lượng, cùng tích hợp các tính năng hiện đại, đáp ứng nhu cầu tốt cho gia đình.

Lưu ý: Khi mua máy chiếu, bạn hãy nên chú ý đến chi phí thay thế bóng đèn máy chiếu, mỗi bóng đèn máy chiếu thông thường có tuổi thọ 2.000 giờ.

Bài viết trên được gửi đến bạn để giải đáp việc xem máy chiếu có hại mắt không.

Hy vọng những thông tin trên sẽ bổ ích và bạn có thể chọn mua được một thiết bị xem phim phù hợp nhé!

Nguồn Điện Máy Xanh

Có thể bạn sẽ thích:

banner

Bình luận