banner

Nồi cơm điện cao tần ngày nay đã trở nên khá phổ biến do có nhiều thương hiệu tham gia sản xuất, chứ không phải chỉ là những chiếc nồi nội địa Nhật Bản nữa.

Với ưu điểm là nấu cơm ngon, không bị cháy nên hiện nay rất nhiều người đã lựa chọn nồi cơm cao tần để thay thế cho những chiếc nồi cơm truyền thống.

Vậy thì nồi cơm điện cao tần là gì?

Chúng hơn gì so với nồi cơm truyền thống?

1. Nồi cơm điện cao tần là gì?

Nồi cơm điện cao tần còn được gọi là nồi cơm điện từ, nồi sử dụng công nghệ nấu cao tần IH (Induction Heating – công nghệ đốt nóng trong) làm nóng gạo mà không cần mâm nhiệt như những nồi cơm khác. Khi nấu, lượng nhiệt trong nồi tỏa ra trên nắp và bốc hơi, sau đó truyền thẳng vào hạt gạo giúp gạo chín ngon từ bên trong mà không lo cơm trở nên khô hay nhão.

Nồi sử dụng công nghệ cảm ứng từ đun nấu không tiếp xúc, tức là làm nồi cơm nóng trực tiếp chứ không qua mâm nhiệt giúp nấu cơm ngon và bảo toàn dưỡng chất trong gạo. Hoàn toàn ngược lại với nồi cơm điện thông thường hoạt động dựa trên mâm nhiệt và chip điện tử.

Nồi có ưu điểm vượt trội ở công nghệ cảm ứng từ giúp đảm bảo hạt gạo chín đều, ngon và bảo toàn chất dinh dưỡng trong bữa cơm gia đình.

2. Cấu tạo của nồi cơm điện cao tần

Tương tự như nồi cơm điện thông thường, cấu tạo nồi cơm điện cao tầng gồm có 5 bộ phận chính:

  • Vỏ nồi: Là lớp vỏ bọc bên ngoài nồi cơm điện, thường được làm bằng nhựa hoặc thép không gỉ giúp bảo toàn các bộ phận ở bên trong nồi cơm và hỗ trợ giữ ấm tốt hơn.
  • Nắp nồi: Là bộ phận tạo sức ấm đều cho lồng nồi, hỗ trợ giữ nhiệt chính, giúp cơm được ấm, đồng thời bảo vệ xoong tránh khỏi sự va đập từ bên ngoài.
  • Bộ phận tạo nhiệt: Chính là công nghệ cảm ứng từ IH đốt nóng trong, giúp cho hạt gạo chín đều hơn, ngon hơn, không bị nở bung hay nát.
  • Lòng nồi: Được làm từ hợp kim nhôm nhẹ, chịu nhiệt tốt hơn và được phủ lớp chống dính, giúp khi nấu cơm sẽ không bị dính nồi, đồng thời hỗ trợ người dùng dễ dàng cọ rửa sau mỗi lần nấu.
  • Bảng điều khiển: Có thiết kế bảng điều khiển điện tử thông minh với màn hình hiển thị LCD có các chức năng và chế độ hẹn giờ rất rõ ràng.

3. Nguyên lý hoạt động của nồi cơm điện cao tần

Nồi sử dụng công nghệ cảm ứng từ đun nấu không tiếp xúc để làm nóng trực tiếp nồi cơm mà không qua mâm nhiệt (tương tự như cơ chế hoạt động của bếp từ). Từ đó, sản phẩm giúp bảo toàn dinh dưỡng có trong gạo, mang đến bữa cơm ngon lành và giàu dinh dưỡng cho gia đình.

4. Ưu điểm của nồi cơm điện cao tần

4.1 Thiết kế hiện đại

Tương tự như các nồi cơm điện tử, thiết kế của nồi cơm điện cao tần bắt mắt với những đường nét tinh xảo kết hợp với màu sắc hài hòa, tạo vẻ sang trọng cho không gian bếp. Ngoài ra nồi cơm điện còn được trang bị màn hình LCD lớn hiển thị đồng hồ, chế độ nấu… giúp bạn dễ dàng quan sát hơn khi nấu nướng.

4.2 Chất liệu tốt

Sử dụng chất liệu cách nhiệt, cách điện, chịu lực và chống trầy xước tốt, nồi cơm điện cao tần chắc hẳn sẽ đạt điểm 10 về độ bền. Lòng nồi bằng hợp kim cực dày từ 5 – 9 lớp với công nghệ chống dính mới và an toàn với sức khỏe người dùng.

4.3 Đa dạng chức năng nấu

Tùy vào từng hãng mà nồi có thêm nhiều chức năng phụ, nhưng đa số nồi cơm điện cao tần đều đa dạng chế độ nấu với những chức năng chính như sau: Nấu gạo trắng, nấu cháo, nấu cơm gạo lứt, nấu xôi, nấu cơm cứng/mềm, hẹn giờ nấu trong vòng 24 giờ…

4.4 Nấu cơm ngon

Hạt cơm nấu ra từ nồi cơm điện cao tần cực kỳ dẻo và đều cơm, không bị nở bung bể nát và giữ trọn hương vị của từng “hạt ngọc trời”. Nồi cơm có thể giữ ấm cơm đến 24 giờ. Đặc biệt, khi hâm nóng, bạn sẽ không cần cho thêm nước mà hạt cơm không bị khô, vẫn dẻo như mới nấu.

Khác với nồi cơm điện giá rẻ thông thường, dù chỉ hâm nửa chén cơm hay cắm điện liên tục 24 giờ, nồi cơm điện cao tần cũng không bị cháy ở đáy .

Trong suốt quá trình nấu, gạo vẫn ở trạng thái ngâm trong nước ấm vừa đủ để hạt gạo nở đều. Và gần cuối quá trình nấu, nước sẽ sôi bùng lên ở nhiệt độ cực cao, làm ráo nước trong 5 phút. 

5. Nhược điểm của nồi cơm điện cao tần

Cũng bởi được trang bị nhiều tính năng cao cấp nên giá của những chiếc nồi cơm điện cao tuần thường đắt hơn nhiều so với những loại nồi cơm điện thông thường.

Cách đây tầm 5 10 năm, nếu muốn sử dụng nồi cơm điện cao tần thì chúng ta chỉ có lựa chọn duy nhất là những thương hiệu của Nhật Bản, với giá đâu đó khoảng trên 20 triệu.

Sau này, khi Xiaomi ra mắt những chiếc nồi cơm điện cao tần với giá siêu rẻ (loanh quanh 2 triệu đồng) thì cũng xuất hiện một số thương hiệu quen thuộc khác như Sunhouse, Tefal, BlueStone, Philips, Kangaroo… cho ra mắt các sản phẩm tương tự.

Ngoài ra, thì chúng cũng có một nhược điểm đó là thời gian nấu cơm thường là 60 phút, trong khi đó những nồi cơm thông thường chỉ cần 20 phút là cơm đã có thể chín.

6. Có nên mua nồi cơm điện cao tần không?

Nếu bạn đang xem xét chọn nồi cơm điện tử hay nồi cơm điện cao tần thì có thể tham khảo những thông tin dưới đây.

Một chiếc nồi cao tần có giá đắt hơn khá nhiều khi so với các nồi cơm điện tử có cùng dung tích, tuy nhiên nó lại có những tính năng khá vượt trội:

  • Tiết kiệm điện năng tiêu thụ vì có tích hợp cảm biến nhiệt dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ
  • Nấu cơm ngon, không bị quá khô hay quá nhão.
  • Ngoài nấu cơm còn có thể chế biến được nhiều loại món ăn khác từ hầm, nấu cháo,…
  • Lòng nồi cơm điện cao tần dày và có lớp chống dính với chất liệu an toàn cho sức khỏe.
  • Cơm không bị ôi thiu khi được giữ ấm trong nồi đến 1 ngày.
  • Ngoài ra thiết kế của nồi chắc chắn, hiện đại tô điểm cho không gian bếp của nhiều gia đình.

Có thể bạn sẽ thích:

banner

2 comments

Hoàng 05/05/2024 - 6:03 sáng

Nồi cơm cao tần đúng là ăn cơm ngon hơn thật, với lại để cơm sau 1 ngày vẫn không thiu. Nhà mình dùng cái của Xiaomi có 1,5 thôi chứ không đắt lắm nhưng chất lượng rất tốt.

Phản hồi
quang-studio
Phạm Anh Quang 05/05/2024 - 6:04 sáng

Xiaomi thì đúng là rẻ nhất trong những nồi cao tần hiện tại rồi!

Phản hồi

Bình luận