banner

Điều hòa là thiết bị quen thuộc của hầu hết các hộ gia đình, tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của điều hòa ra sao.

Cùng Quang tìm hiểu kĩ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

1. Điều hòa là gì?

Máy lạnh hay điều hòa là một thiết bị gia dụng sử dụng điện năng để thay đổi nhiệt độ trong phòng theo nhu cầu của người sử dụng.

Trên thị trường, máy lạnh thường được chia thành 2 loại là điều hòa một chiều (máy lạnh) và điều hòa hai chiều:

 • Điều hòa một chiều chỉ có khả năng làm lạnh nên thường được gọi là máy lạnh.
 • Điều hòa hai chiều vừa có tính năng làm lạnh (dùng vào mùa hè) và tính năng sưởi ấm (dùng vào mùa đông), có thể gọi là điều hòa.

2. Cấu tạo của điều hòa

 • Dàn lạnh điều hòa: Gồm các ống đồng được uốn thành nhiều lớp và được đặt trong một dàn lá nhôm rất dày có tác dụng hấp thụ nhiệt trong phòng để môi chất lạnh mang ra bên ngoài. Bên cạnh đó, dàn lạnh còn có các bộ phận sau: Mặt nạ, lưới lọc, cảm biến hoạt động, cánh đảo gió dọc, đầu gió ra, cánh đảo gió ngang,…

 • Dàn nóng điều hòa: Bộ phận này cũng có cấu tạo giống dàn lạnh gồm các ống đồng được uốn thành nhiều lớp đặt trong dàn lá nhôm. Chúng có nhiệm vụ xả nhiệt ra ngoài môi trường khi môi chất lạnh đã hấp thụ nhiệt tại dàn lạnh và di chuyển đến dàn nóng.
 • Lốc máy lạnh: Lốc máy lạnh còn được gọi là máy nén máy lạnh, có tác dụng hút chân không ở dàn lạnh, nén gas sang dạng lỏng ở dàn nóng nhằm giúp quá trình xả nhiệt hiệu quả nhất.
 • Quạt dàn lạnh: Bộ phận này tạo ra luồng không khí lưu thông liên tục qua dàn lạnh để việc hấp thụ nhiệt tốt hơn. Nếu quạt dàn lạnh chạy yếu hoặc không chạy, máy lạnh sẽ không thể làm mát.
 • Quạt dàn nóng: Quạt dàn nóng thổi không khí xuyên qua dàn nóng, giúp việc xả nhiệt ra môi trường bên ngoài hiệu quả nhất.
 • Van tiết lưu: Đây bộ phận hạ áp gas sau khi gas qua dàn nóng để tản nhiệt. Gas đi qua van tiết lưu sẽ được chuyển sang dạng khí với áp suất thấp và nhiệt độ thấp.
 • Ống dẫn gas: Là một bộ phận quan trọng, ống dẫn gas có nhiệm vụ dẫn ga từ dàn lạnh đến dàn nóng. Ống dẫn gas thường được làm bằng đồng, chịu được áp suất và nhiệt độ cao, không bị oxi hóa.
 • Bảng điều khiển: Được lắp trên cục lạnh, bảng điều khiển là bộ phận điều hành và kiểm soát toàn bộ hoạt động của điều hòa.
 • Tụ điện: Tụ điện có tác dụng giúp động cơ điện của máy nén khởi động.

Ngoài những bộ phận chính trên, cấu tạo của điều hòa, máy lạnh còn có nhiều bộ phận khác như cảm biến nhiệt dàn lạnh, khung vỏ, máng nước, bộ phận an toàn,…

3. Nguyên lý hoạt động của máy lạnh

Bước 1: Khi điều hòa được bật và cài đặt nhiệt độ, bộ phận cảm biến sẽ tiếp nhận thông tin và báo cho bộ vi xử lý.

Bước 2: Mạch trong dàn lạnh sẽ lệnh cho quạt trong dàn lạnh quay, đồng thời gửi tín hiệu cho block và quạt ở dàn nóng hoạt động.

Bước 3: Khi block chạy, gas (môi chất làm lạnh) ở dạng lỏng (có áp suất cao) sẽ đi qua van tiết lưu chuyển thành gas dạng khí (có áp suất thấp), bay hơi và tạo thành khí lạnh.

Bước 4: Ở dàn lạnh, quạt gió thổi khí lạnh xung quanh ống đồng vào phòng, làm cho nhiệt độ trong phòng thấp hơn.

Bước 5: Khí lạnh được hút về máy nén, nén gas từ áp suất thấp thành áp suất cao.

Bước 6: Gas áp suất cao chạy qua dàn nóng được làm mát nhờ quạt và lá nhôm tản nhiệt, sau đó được đưa qua van tiết lưu một lần nữa. Quy trình này được lặp đi lặp lại cho đến khi máy lạnh được tắt.

Nguồn Điện Máy Xanh

Có thể bạn sẽ thích:

banner

Bình luận