banner

Ngay cả khi bạn dùng Windows 10 hàng ngày, vẫn có nhiều chức năng có thể bạn chưa biết. Nếu bạn coi mình là một power-user, hay mới chập chững bước vào Windows, những mẹo sau đây sẽ giúp bạn tận dụng tối đa Windows 10.

Start Menu ẩn

Hãy thử click phải vào biểu tượng Windows ở nút Start, bạn sẽ có một menu ngữ cảnh gần giống trải nghiệm Start menu cổ điển với các đích đến quen thuộc như Danh sách ứng dụng, Tìm kiếm và Run. Mặc dù các tùy chọn này cũng có mặt trong giao diện Start chính, nhưng bạn có thể truy cập nhanh hơn theo cách này.

Hiện nút Show Desktop

Để nhanh chóng ẩn hết các cửa sổ, hãy nhìn kỹ bên cạnh phần ngày và giờ, ở đó, bạn sẽ tìm thấy một thanh nhỏ màu bạc. Click để trở về desktop, ẩn mọi cửa sổ và ấn thêm lần nữa để phục hồi các cửa sổ.

Ngoài ra cũng có lựa chọn ẩn các cửa sổ chỉ cần di chuột qua vùng nút này mà không cần click. Bạn có thể cài đặt trong Settings > Personalization > Taskbar, tùy chọn Use peek to preview the desktop.

Windows Search nâng cao

Bạn có thể thu gọn phạm vi tìm kiếm trong Settings > Search > Searching Windows. 

Tùy chọn Classic chỉ áp dụng cho thư viện và desktop còn tùy chọn Enhance sẽ liệt kê toàn bộ dữ liệu trong máy, có thể mất lâu hơn và tốn năng lượng hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể thu gọn phạm vi bằng cách loại một số thư mục ra khỏi phạm vi tìm kiếm.

Lắc để ẩn cửa sổ

Nếu desktop đang chứa đầy cửa sổ lộn xộn, bạn có thể dọn dẹp gọn bằng cách giữ và lắc lên xuống một cửa sổ để ẩn tất cả các cửa sổ khác. Nếu bạn muốn khôi phục lại bố cục cửa sổ thì chỉ cần thực hiện lại một lần nữa.

Bật Slide to Shutdown

Những máy tính bảng Windows 10 với màn hình cảm ứng có chức năng slide to shut down khá ngầu, nhưng chức năng này bị ẩn đi với các PC sử dụng Win 10. Cách đơn giản nhất để bật chế độ này là tạo shortcut bằng cách sau:

22 chức năng ẩn của Windows 10 có thể bạn chưa biết (Phần 1) - Ảnh 5.

Click phải trên desktop chọn New > Shortcut. Gõ ‘SlideToShutDown’ vào ô vị trí của file. Đặt tên cho shortcut và ấn Finish. Giờ tiếp tục click phải vào file và ấn Properties, sau đó nhập một mã bất kỳ vào ô Shortcut Key và ấn Apply.

Giờ bạn có thể click đúp vào shortcut để bật Slide to Shutdown và dùng chuột kéo màn xuống để tắt máy.

Chế độ God-mode

Đây là chế độ có lẽ ít gây hứng thú với phần lớn người dùng, nhưng nếu bạn là một kỹ sư IT thì có lẽ bạn muốn khả năng truy cập mọi tùy chọn control panels của Windows từ một thư mục, và God Mode là chế độ dành cho bạn. Để bật God Mode hãy Click phải trên desktp và chọn New > Folder. Đổi tên thư mục này thành:

GodMode.{ED7BA470-8E54-465E-825C-99712043E01C}

Để vào God Mode, hay còn gọi là Windows Master Control Panel, chỉ cần click đúp vào thư mục này và vọc thôi.

Kéo giữ để ghim cửa sổ

Để làm việc đa nhiệm tối ưu trên Windows, mẹo này sẽ giúp bạn dễ dàng sắp xếp các cửa sổ  ứng dụng theo bố cục nhất định trên màn hình. 

Chỉ cần kéo giữ bất kì cửa sổ nào và di chúng đến mép trái hay phải màn hình và cửa sổ sẽ thu phóng vừa khít một nửa màn hình. Hoặc di chuyển một cửa sổ tới bất kỳ góc nào của màn hình để khóa cửa sổ vào góc đó, hay dùng nút Windows kết hợp với nút mũi tên để làm điều tương tự. 

Ví dụ, thử dùng Win mũi tên trái, sau đó dùng Win up hay down và xem cửa sổ tự ‘snap’ vào một góc.

22 chức năng ẩn của Windows 10 có thể bạn chưa biết (Phần 1) - Ảnh 8.

Nhanh chóng chuyển giữa các desktop

Để chuyển nhanh giữa các màn hình desktop nhằm phân chia các ứng dụng cho công việc, cá nhân hay mạng xã hội vào nhiều desktop khác nhau, bạn chỉ cần ấn nút Task View trên taskbar (nút giống như những ô nhỏ) để xem các cửa sổ và desktop.

22 chức năng ẩn của Windows 10 có thể bạn chưa biết (Phần 1) - Ảnh 9.

Tại giao diện này, bạn có thể kéo một cửa sổ vào ô New desktop để tạo ra một desktop mới. Một khi thoát Task View, bạn có thể di chuyển giữa các desktop bằng tổ hợp phím Windows Ctrl mũi tên trái/phải.

Tùy biến Command Promt

Nếu bạn thích vọc vạch với Command Promt, bạn sẽ bất ngờ khi biết mình có thể tùy biến giao diện của công cụ này. Click phải vào thanh top bar trên cùng cửa sổ, chọn Properties và tùy biến giao diện bạn muốn.

22 chức năng ẩn của Windows 10 có thể bạn chưa biết (Phần 1) - Ảnh 10.

Bạn có thể thay đổi font chữ, phím điều khiển, bố cục, màu sắc và con trỏ trong Command Promt hay khiến cửa sổ trong suốt bằng cách mở tab Colors và chỉnh slider Opacity để có thể vừa code vừa theo dõi desktop.

Ẩn mọi thông báo với Focus Assist

Focus Assist cho bạn quyền kiểm soát với các thông báo có khả năng làm phiền. Truy cập Settings > System > Focus Assist và tắt những thông báo khó chịu nhất bạn muốn, hoặc cài đặt cho chức năng bật ở thời điểm nhất định hay chỉ cho phép các ứng dụng nhất định thông báo hay hoạt động dựa trên điều kiện bạn muốn.

22 chức năng ẩn của Windows 10 có thể bạn chưa biết (Phần 1) - Ảnh 11.

Nearby Sharing

Khi đang xem một tài liệu hay ảnh, bạn có thể chia sẻ file trực tiếp với thiết bị ở gần với chức năng Nearby Sharing, tương tự  như công nghệ AirDrop của Apple. Ấn nút Share trên toolbar khi xem tài liệu hay ảnh sau đó ấn Turn on Nearby Sharing để gửi file tới máy khác. 

Để cài đặt chi tiết chức năng này hãy truy cập mục Settings > System > Shared Experiences.

22 chức năng ẩn của Windows 10 có thể bạn chưa biết (Phần 1) - Ảnh 12.

Thử đổi từ gõ chữ bằng tay sang bằng giọng nói

Chức năng nhận diện giọng nói trên Windows và Office được Microsoft rất ưu ái phát triển. Ấn tổ hợp hotkey Win H để gọi trình nhận diện giọng nói và điền đoạn chữ vào ô chữ hiện tại bất kỳ khi nào bạn muốn. Tuy bạn vẫn phải tự thêm dấu câu, nhưng sử dụng giọng nói để gõ chữ tiết kiệm sức hơn nhiều.

Dark và Light Mode

Windows 10 cho bạn khả năng thay đổi màu sắc giao diện rất đa dạng. 

Vào Settings > Personalization > Colors và bạn có thể thay đổi hệ điều hành sang chế độ sáng hoặc tối. Ngoài ra bạn cũng có tùy chọn chủ đề màu sắc riêng cho Windows và chủ đề khác cho ứng dụng khác.

22 chức năng ẩn của Windows 10 có thể bạn chưa biết (Phần 2) - Ảnh 2.

Cloud Clipboard

Chúng ta đều dùng Clipboard để cut, copy và paste, nhưng liệu bạn có biết mình có thể lưu nhiều mục khác nhau và paste trên các thiết bị khác? 

Hãy sử dụng tổ hợp Win V để xem lại các clipping gần đây. Vào Settings > System > Clipboard để bật chức năng đồng bộ đa thiết bị bằng cách đăng nhập tài khoản Microsoft.

22 chức năng ẩn của Windows 10 có thể bạn chưa biết (Phần 2) - Ảnh 3.

Công cụ chụp màn hình mới


Người công từ lâu đã quen thuộc với công cụ Snipping Tool giúp chụp màn hình, được tích hợp sẵn vào Windows. Trong Windows 10 app Snip & Sketch đã thay đổi trải nghiệm chụp màn hình trên Windows đáng kể. 
Bạn có thể dùng tổ hợp Shift Win S để chụp màn hình và chỉnh sửa ảnh chụp màn hình bằng Snip & Sketch.

22 chức năng ẩn của Windows 10 có thể bạn chưa biết (Phần 2) - Ảnh 4.

Chạy thử ứng dụng và tài liệu trong Sandbox

Người dùng Windows 10 Pro có một bộ công cụ mạnh mẽ tích hợp sẵn, giúp bảo vệ máy trước các ứng dụng và file chứa mã độc. Windows Sandbox giúp bạn tạo ra một không gian Windows ảo ‘bên trong’ Windows ‘thật’. 

Bật Windows Sandbox trong Control Panel, sau đó bạn có thể an toàn mở một file bất kỳ mà mình không chắc chắn trước khi mở nó trong môi trường thật. Một khi bạn đóng sandbox, mọi thứ bên trong môi trường ảo cũng biến mất mà không gây tổn hại cho máy tính của bạn.

Nếu bạn không tìm thấy Windows Sandbox hãy vào Control Panel > Programs and Features >  Turn Windows features on or off và tích chọn Windows Sandbox.

22 chức năng ẩn của Windows 10 có thể bạn chưa biết (Phần 2) - Ảnh 5.

Xbox Game Bar

Bằng cách sử dụng tổ hợp Win G , bạn có thể mở Xbox Game Bar và bắt đầu thu và phát các buổi chơi game của mình. Ngoài ra bạn có thể giám sát hiệu năng sử dụng CPU, liên kết các tài khoản từ bên thứ ba, xem danh sách bạn bè Xbox, và nhiều điều hơn thế.

22 chức năng ẩn của Windows 10 có thể bạn chưa biết (Phần 2) - Ảnh 6.

Chỉ cần vào Settings > Gaming là bạn có thể tùy chọn các phím tắt để bật mic, chụp màn hình,… Ngoài ra còn có tùy chọn lưu lại gameplay hay bật chế độ Game Mode để tăng hiệu năng và giám sát mạng.

Tạm ngưng Cập nhật

Các bản cập nhật rất quan trọng, chúng đem lại chức năng mới nhất, các bản vá bảo mật và nhiều hơn thế. Nhưng đôi khi bạn không muốn bị làm phiền bởi những thông báo pop-up liên tục. 

Vào Settings > Updates & Security > Windows Update và bạn có thể ngừng chức năng thông báo cập nhật sắp tới. Người dùng Home và Pro sẽ có lựa chọn khác, nhưng cũng tương tự.

22 chức năng ẩn của Windows 10 có thể bạn chưa biết (Phần 2) - Ảnh 7.

Khôi phục từ đám mây

Cần khôi phục máy tính? Chức năng reset từ đám mây sẽ giúp người dùng khôi phục và cài đặt lại phiên bản Windows đang có mà không cần đĩa recovery hay USB. Bạn sẽ phải xóa hết ứng dụng và dữ liệu cá nhân để reset PC. 

Lựa chọn này có thể được truy cập tại tại Settings > Update & Security > Recover.

Mở khóa lựa chọn Kaimoji và Ký tự đặc biệt

Ấn tổ hợp Win Chấm (.) để mở cửa menu emoji và nhiều ký tự đặc biệt khác.

22 chức năng ẩn của Windows 10 có thể bạn chưa biết (Phần 2) - Ảnh 9.

Đo đạc

Microsoft có ‘tặng kèm’ một số ứng dụng tưởng vô dụng nhưng lại có một số chức năng ẩn khá hay. Ví dụ, ứng dụng Máy tính có thể tính toán khoảng thời gian giữa hai thời điểm và chuyển đổi các đơn vị cơ bản bao gồm thời gian, năng lượng, nhiệt độ, khối lượng và tiền tệ.

22 chức năng ẩn của Windows 10 có thể bạn chưa biết (Phần 2) - Ảnh 10.

Ứng dụng Đồng hồ và Báo thức có thể tính toán chênh lệch thời gian giữa hai địa điểm, thậm chí chênh lệch trong tương lai. Bạn có thể dùng chức năng này trong tab Clock, ấn nút ( ) và thêm địa điểm, hoặc ấn nút Compare để mở ra dòng thời gian mới.

Xem đuôi file

Mặc định, Windows ẩn đuôi file trong File Explorer, khiến bạn phải vào Properties để xem đó là file loại gì. Nhưng bạn có thể thay đổi điều này bằng cách vào Views > Options và chọn tab View. Kéo xuống dưới và bỏ chọn ô Hide extension for known file types, chọn Apply và giờ mặc định File Explorer sẽ hiển thị đuôi cuối file cho mọi loại tệp.

22 chức năng ẩn của Windows 10 có thể bạn chưa biết (Phần 2) - Ảnh 11.
banner

Bình luận