banner

Đèn thông minh (smart light) là công cụ chiếu sáng tiện lợi, giúp người dùng có thể kiểm soát từ xa bằng nhiều thiết bị hiện đại.

Cùng Quang VN tìm hiểu thêm về khái niệm đèn thông minh là gì và tính năng của đèn thông minh qua bài viết sau nhé!

1. Tìm hiểu đèn thông minh và Đèn LED thông minh

1.1 Đèn thông minh là gì?

Đèn thông minh là thiết bị chiếu sáng có thể điều khiển từ xa bằng các thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính bảng,… hoặc bằng giọng nói. Đèn thông minh thường sử dụng công nghệ LED, có khả năng tiết kiệm điện năng, tuổi thọ cao và có nhiều tính năng hiện đại.

Đèn thông minh được ra đời nhằm đem đến sự an toàn và thuận tiện hơn cho người dùng. Ngoài ra, thiết bị này cũng sẽ mang lại hiệu quả trong việc tiết kiệm điện năng.

1.2 Đèn LED thông minh là gì?

Đèn LED thông minh là loại đèn thông minh sử dụng công nghệ LED. Do đó, đèn LED thông minh có tất cả các tính năng của đèn thông minh, cộng thêm các ưu điểm của đèn LED như: Tiết kiệm điện năng hơn so với các loại đèn truyền thống, Tuổi thọ cao hơn so với các loại đèn truyền thống, Không phát ra tia UV, thân thiện với môi trường.

1.3 Đèn thông minh khác gì với Đèn LED thông minh?

Về cơ bản, đèn led thông minh là một loại đèn thông minh, nhưng đèn thông minh không nhất thiết phải là đèn led thông minh. Có thể có những loại đèn thông minh sử dụng công nghệ khác, chẳng hạn như đèn halogen thông minh, đèn sợi đốt thông minh,…

1.4 Nguyên lý hoạt động

Tùy vào từng loại mà sẽ có những nguyên lý hoạt động khác nhau như:

  • Đèn sử dụng cảm biến: Cảm biến trong đèn sẽ cảm nhận các chuyển động trong một phạm vi nhất định và xác định được vị trí của con người để điều chỉnh tắt/mở cho phù hợp. Ngoài ra, chúng còn có chế độ hẹn giờ tắt để báo hiệu bộ điều khiển sau khoảng thời gian không hoạt động.

  • Đèn kết nối bằng Bluetooth hoặc WiFi: Đèn sẽ được kết nối với các thiết bị như: điện thoại, máy tính bảng,… thông qua Bluetooth hoặc wifi trên các ứng dụng di động hay hệ thống tự động trong gia đình bạn. Với kết nối này, bạn có thể điều chỉnh độ sáng của đèn hay các màu sắc từ xa một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

2. Ưu nhược điểm của bóng đèn thông minh

2.1 Ưu điểm

  • Thiết kế hiện đại: Đèn thông minh được thiết kế hài hòa với nhiều kiểu dáng khác nhau, giúp cho không gian nhà bạn thêm phần hiện đại, sang trọng.
  • Dễ dàng điều khiển: Bạn có thể dễ dàng điều khiển đèn thông qua các thiết bị di động thông minh. Đặc biệt, sản phẩm còn có thể điều khiển bằng giọng nói. Nhờ đó bạn sẽ tiết kiệm được thời gian hơn thay vì đến nơi để bật/tắt thủ công như trước kia.
  • Tiết kiệm năng lượng: So với các bóng đèn thông thường khác thì bóng đèn thông minh sẽ tiêu thụ ít điện năng hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể thiết lập các chế độ bật tắt của đèn theo thói quen sinh hoạt để tránh được tình trạng lãng phí điện.
  • Tiết kiệm chi phí lắp đặt: Sử dụng đèn thông minh sẽ giảm thiểu được nhiều chi phí bởi bạn sẽ không phải đầu tư quá nhiều vào công tắc hay bảng điện.

2.2 Nhược điểm

  • Phần mềm ứng dụng bị trục trặc: Đôi lúc đèn sẽ không nhận được tín hiệu từ ứng dụng và không thể thực hiện theo những thao tác mà người dùng mong muốn.
  • Phụ thuộc vào tốc độ Internet: Với những loại bóng đèn thông minh điều khiển bằng Wifi, nếu như đường truyền mạng của bạn không được ổn định sẽ ảnh hưởng đến thời gian bóng đèn phản ứng với thao tác thực hiện trên ứng dụng.
  • Chỉ có thể điều chỉnh ánh sáng khi ở nhà: Với những loại bóng đèn thông minh điều khiển bằng Bluetooth, nếu bạn quên tắt đèn thì sẽ không thể dùng điện thoại để tắt vì điện thoại điều khiển và Bluetooth của đèn đã ở cách xa nhau.
  • Tình trạng tự động kích hoạt: Với những loại bóng đèn thông minh điều khiển bằng giọng nói sẽ có thể xuất hiện tình trạng đèn tự động kích hoạt khi vô tình bắt được giọng nói của một ai đó.

3. Các tính năng nổi bật trên đèn thông minh

3.1 Tuổi thọ

Bóng đèn thông minh là một lựa chọn sáng suốt khi thiết bị này có tuổi thọ cao và thân thiện với môi trường hơn so với các loại bóng đèn truyền thống khác.

3.2 Tiết kiệm năng lượng

Bóng đèn LED chỉ sử dụng điện năng khi bóng hoạt động nên không gây lãng phí năng lượng. Khi sử dụng bóng đèn này, bạn sẽ tiết kiệm được đáng kể chi phí tiền điện cho gia đình mình lên đến 90%.

3.3 Khả năng tùy chỉnh ánh sáng

Điểm nổi bật ở đèn thông minh là người dùng có thể tùy chỉnh màu sắc của ánh sáng với 16 triệu màu. Khi chọn được chế độ màu sắc yêu thích, người dùng có thể lưu nó lại dưới dạng cài đặt và chỉ cần chọn nó cho những lần sử dụng tiếp theo.

Ngoài ra, đèn thông minh còn có thể điều chỉnh độ sáng mờ từ 1 – 100% tùy theo nhu cầu như đọc sách, thêu thùa thủ công, xem phim gia đình,…

3.4 Độ an toàn

Đèn thông minh là một lựa chọn an toàn hơn nhiều so với bóng đèn truyền thống vì đèn hầu như không tạo ra nhiệt và mát mẻ khi chạm vào, giúp bảo vệ người dùng khỏi nguy cơ bỏng nhiệt.

3.5 Mức giá

Giá của bóng đèn thông minh thường dao động từ 200.000 – 500.000 đồng và có phần nhỉnh hơn các loại đèn thông thường khác, nhưng đổi lại thiết bị này được tích hợp các tính năng hữu ích cho người dùng.

4. Có nên mua đèn thông minh không?

Bảng tổng hợp ưu, nhược điểm của bóng đèn thông minh

Ưu điểmNhược điểm
Thiết kế hiện đại, nhiều kiểu dáng và màu sắc với khả năng điều chỉnh ánh sáng.Điều khiển dễ dàng.Tiết kiệm năng lượng.Chi phí lắp đặt thấp.Độ an toàn cao.Thân thiện với môi trường và có tuổi thọ cao.Phần mềm ứng dụng có thể bị trục trặc.Tùy thuộc vào tốc độ Internet kết nối với thiết bị.Chỉ có thể điều chỉnh ánh sáng khi ở nhà với những đèn điều khiển bằng Bluetooth.

Với những ưu điểm nổi bật kể trên của bóng đèn thông minh, có thể nói đây sẽ là thiết bị điện lý tưởng cho gia đình bạn. Vì đèn thông minh vừa tạo được vẻ sang trọng, đẳng cấp và hiện đại cho ngôi nhà, vừa tiết kiệm được chi phí đáng kể cho gia đình bạn.

Hy vọng với những thông tin mà bài viết chia sẻ đến bạn sẽ giúp bạn hiểu hơn về đèn thông minh và chọn mua được sản phẩm phù hợp.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Nguồn Điện Máy Xanh

Có thể bạn sẽ thích:

banner

Bình luận