banner

Lý do phân vùng ổ cứng trên Windows bắt đầu bằng chữ C thay vì A hoặc B đã được Trang MakeUseOf giải đáp.

Hệ điều hành Windows cho phép chia ổ cứng thành nhiều phân vùng để quản lý dữ liệu dễ dàng hơn. Nếu người dùng không thay đổi tên, các phân vùng thường có tên gắn với các chữ cái. Trong đó, phân vùng đầu tiên sau khi cài hệ điều hành Windows được đại diện bằng chữ C – lý do khiến nhiều người thường gọi là “ổ C”.

Theo mặc định, “ổ C” là nơi chứa các tệp tin hệ thống, ứng dụng và các dữ liệu tải về từ Internet. Các phân vùng được chia mới hoặc thiết bị lưu trữ ngoài như thẻ nhớ, ổ đĩa CD, ổ USB… sẽ tự động được hệ điều hành Windows gán tên theo các chữ cái từ D đến Z theo thứ tự kết nối.

Lý do phân vùng ổ cứng trên Windows bắt đầu bằng chữ C thay vì A đã được Trang MakeUseOf giải đáp.

Theo đó, trước khi ổ cứng HDD trở nên phổ biến, đĩa mềm là nguồn lưu dữ liệu chính trên máy tính. Chính vì vậy, chữ A và B được gán lần lượt cho ổ đĩa mềm thứ nhất và thứ hai. Thông thường, ổ đĩa mềm A dùng để khởi động vào hệ điều hành trong khi ổ đĩa mềm B chứa dữ liệu của người dùng.

au khi ổ cứng xuất hiện trên máy tính cá nhân, những chiếc đĩa mềm vẫn chưa trở nên lỗi thời ngay lập tức. Người dùng vẫn có thể kết hợp ổ cứng và đĩa mềm để lưu trữ thay vì chuyển hoàn toàn sang linh kiện mới hơn. Chính vì vậy, chữ C được gán cho thiết bị lưu trữ bổ sung, chính là ổ cứng.

Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, các nhà sản xuất đã dần loại bỏ ổ đĩa mềm khỏi máy tính, những chiếc ổ cứng đã hoàn toàn thay thế đĩa mềm bởi dung lượng lớn và tốc độ đọc cao. Mặc dù vậy, các chữ A và B vẫn được dùng cho đĩa mềm để đảm bảo khả năng tương thích ngược.

Trong quá khứ, Windows không hoạt động độc lập mà chỉ là chương trình dựa trên hệ điều hành DOS. Khi cài Windows lên ổ cứng bằng đĩa mềm, hệ điều hành sử dụng chữ C đại diện cho phân vùng chứa dữ liệu hệ thống. Tuy nhiên, máy tính hiện nay không còn trang bị đĩa mềm nhưng chữ C vẫn được dùng cho phân vùng hệ thống sau khi cài Windows bởi hầu hết phần mềm được lập trình để xem rằng C là ổ đĩa chính của hệ điều hành. Do đó, thay đổi chữ cái có thể khiến ứng dụng hoạt động không bình thường.

Nếu máy tính vẫn trang bị ổ đĩa mềm, người dùng không thể gán chữ A hoặc B cho các phân vùng. Nhưng nếu máy không được trang bị ổ này, người dùng có thể chọn A và B cho phân vùng ổ cứng hoặc thiết bị ngoại vi bằng các công cụ quản lý ổ đĩa phổ biến, trong đó có Disk Management có sẵn trong Windows. Hệ điều hành chỉ không sử dụng chữ A và B theo mặc định để đảm bảo tương thích nếu hệ thống còn ổ đĩa mềm.

banner

Bình luận