banner

Phích cắm điện thông minh là giải pháp giúp biến ngôi nhà của bạn thành một ngôi nhà thông minh đúng nghĩa.

Cùng Quang VN tìm hiểu phích cắm điện thông minh là gì qua bài viết này nhé!

1. Phích cắm điện thông minh là gì?

Phích cắm điện thông minh là một loại ổ cắm có chức năng hoạt động như là điều khiển nguồn điện từ xa thông qua kết nối wifi trong nhà. Từ đó, nó giúp cho người dùng có khả năng điều khiển không dây thông qua các ứng dụng quản lý đến với các thiết bị như máy điều hòamáy giặt, bóng đèn, rèm cửa,… và các thiết bị công nghệ khác.

2. Nguyên lý hoạt động của phích cắm điện thông minh

Nguyên lý hoạt động của phích cắm điện thông minh rất đơn giản. Phích cắm điện thông minh sẽ được kết nối với bất cứ ổ điện thông thường nào trong nhà của bạn. Các ứng dụng quản lý đi kèm hoặc ứng dụng trợ lý ảo thông dụng như Amazon Alexa, Google Assistant trên điện thoại sẽ phụ trách việc thao tác với phích cắm thông minh.

Bạn có thể dùng các lệnh trên ứng dụng để thực hiện thao tác với phích cắm thông minh như bật tắt các thiết bị điện tử đang được kết nối với nó.

3. Lý do nên sử dụng phích cắm điện thông minh

3.1 Bật tắt thiết bị từ xa dễ dàng, tiện lợi

Phích cắm điện thông minh cho phép bạn điều khiển bật/tắt các thiết bị được kết nối một cách không dây, từ xa. Điều này hoạt động dựa trên sự kiểm soát nguồn điện đầu ra của phích cắm điện thông minh thông qua smartphone đã có kết nối từ trước.

Với cách thức hoạt động như trên, việc điều khiển tất cả các thiết bị như máy lạnh, quạt máylò vi sóng,… mà không cần đến remote của chúng sẽ mang lại sự tiện lợi và nhanh chóng cho bạn.

3.2 Điều khiển được các thiết bị trong phòng trẻ em

Khi các thiết bị trong phòng trẻ em như tivi, máy vi tínhđầu phát wifi,… được kết nối với phích cắm điện thông minh, người lớn sẽ có thể hoàn toàn quyết định thời gian bật/tắt, giúp hạn chế được thời gian sử dụng của trẻ, hoặc tránh tình trạng trẻ thức đêm xem tivi, chơi game sau giờ ngủ. Từ đó, hình thành các thói quen tốt cho trẻ nhỏ từ việc nhận thức thời gian vui chơi và ngủ, nghỉ.

3.3 Hỗ trợ chăm sóc hồ cá, cây cảnh tự động

Đối với cây cảnh, việc được tưới nước đúng giờ luôn là một trong yếu tố quan trọng trong việc phát triển về kích thước lẫn màu sắc. Vì thế, với chức năng hẹn giờ của phích cắm điện thông minh, việc tưới nước chăm sóc cây cảnh sẽ không còn là nỗi lo của bạn nữa, dù bạn có bận rộn như thế nào.

Đối với hồ cá, việc bật đèn liên tục có thể làm cây yếu và tăng khả năng hoạt động của các loại rêu hại. Từ đó, việc bật tắt đèn trong khoảng thời gian cố định luôn là tối ưu cho việc chăm sóc hồ cá, và việc đó sẽ trở nên dễ dàng và tiện lợi vì đã có chế độ hẹn giờ của phích cắm điện thông minh.

3.4 Chất liệu an toàn, chịu nhiệt tốt

Phích cắm điện thông minh thường được làm từ chất liệu nhựa, với bề mặt sáng bóng cùng với đó là khả năng chịu nhiệt độ cao, từ đó khả năng chống cháy sẽ được đảm bảo khi cùng lúc sử dụng cho nhiều thiết bị điện tử.

4. Những lưu ý khi chọn mua phích cắm điện thông minh

4.1 Tương thích thiết bị

Với sự đa dạng của các thiết bị điện, việc chọn phích cắm sao cho phù hợp với các loại chấu cắm điện luôn phải đặt lên hàng đầu. Các loại chấu cắm điện thông dụng như loại 2 chấu, 3 chấu,.. đi kèm theo các chân chui cắm thích hợp.

Ngoài ra, các thiết bị như Amazon Alexa hoặc Google Assistant có giắc riêng nên cần phải chọn phích cắm điện thông minh tương thích để tiện dụng cho việc sử dụng trợ lý ảo của họ.

4.2 Thông số điện áp

Dựa theo thiết bị điện sử dụng mà điện áp sử dụng của phích cắm thông minh sẽ có sự thay đổi. Các thông tin điện áp trên bao bì hoặc trong tài liệu hướng dẫn sẽ giúp bạn tìm được nguồn điện áp phù hợp cho phích cắm. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra công suất tối đa của thiết bị để tránh các trường hợp chập điện đáng tiếc xảy ra.

  • Điện áp sử dụng ở các quốc gia thuộc EU thường ở mức 220V.
  • Điện áp ở Mỹ thường 110 – 120V.
  • Điện áp ở Việt Nam là 220V.

4.3 Tiện ích đi kèm

Các loại phích cắm thông minh sẽ được đi kèm theo nhiều chức năng mang lại cho bạn nhiều tiện ích giúp bạn nâng cao sự trải nghiệm.

  • Tính năng hẹn bật tắt tự động: Bật tắt theo kế hoạch mà bạn đã lập ra nhằm tối ưu hóa thời gian sử dụng điện.
  • Chức năng theo dõi năng lượng: có thể theo dõi lượng tiêu thụ điện của các thiết bị. Từ đó, gửi báo cáo thống kê dữ liệu cho bạn thông qua ứng dụng.

4.4 Xác định vị trí cắm phích cắm

Khu vực cắm phích thông minh trong nhà cũng sẽ là một yếu tố quan trọng cần được lưu ý khi có ý định cho mua.

  • Đối với khu vực ngoài trời: bạn nên sử dụng các loại phích cắm có khả năng chống nước, chống bụi bẩn tốt.
  • Đối với khu vực trong nhà: bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn đa dạng về cả tính năng lẫn đảm bảo được sự tinh tế cho không gian sử dụng. Bên cạnh đó, việc sử dụng các loại phí có hỗ trợ các trợ lý ảo như Amazon Alexa Apple Home HomeKit và Siri và Google Assistant sẽ được tối ưu trong không gian gia đình.

Với những chia sẻ phía trên, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phích cắm điện thông minh là gì, nó hoạt động như thế nào và có công dụng ra sao trong ngôi nhà.

Nguồn Điện Máy Xanh

Có thể bạn sẽ thích:

banner

Bình luận