banner

Khi thời tiết bắt đầu sang thu, thì nhu cầu sử dụng điều hòa cũng sẽ giảm đi đáng kể & đây cũng là thời gian mà những chiếc điều hòa bắt đầu được nghỉ ngơi.

Như ở nhà Quang thì phải đến hết tháng 3, tháng 4 năm sau thì mình mới bật điều hòa trở lại, trừ một vài ngày đặc biệt. Bởi ở quê mình thì không khí khá là thoáng mát chứ không ngột ngạt như ở thành phố.

Hơn nữa, điều hòa nhà mình thì đều là loại một chiều, không có chức năng sưởi ấm nên gần như là chúng sẽ được “ngủ đông” trong một thời gian dài.

Và trước mỗi lần như thế thì mình đều sẽ làm một số việc sau đây, giúp cho điều hòa được bền hơn, tiết kiệm điện hơn & cũng an toàn hơn.

Những việc cần làm khi không dùng điều hòa trong thời gian dài

Vệ sinh tổng thể điều hòa

Trước tiên, thì mình sẽ vệ sinh một số bộ phận cơ bản như tấm lưới lọc, cục nóng, điều khiển, đường ống nước thải:

  • Điều hòa nhà mình sử dụng của hãng Samsung nên việc tháo tấm lưới lọc ra khá đơn giản. Sau đó mình sẽ xịt nước cho sạch bụi rồi phơi khô.
  • Ở cục nóng thì mình hay dùng máy rửa xe để làm sạch bụi ở tấm tản nhiệt & cánh quạt. Thường thì Quang thấy rằng đây là 2 nơi bám nhiều bụi nhất.
  • Kiểm tra đường ống nước thải xem có còn đọng nước ở bên trong không. Bởi nếu để lâu ngày thì nó sẽ mọc rêu & là nơi trú ẩn cho muỗi cũng như một số loại côn trùng khác.
  • Ngoài ra, thì nếu mà rảnh rỗi thì Quang cũng dùng khăn khô lau sạch hết các bề mặt bên ngoài từ cục nóng, cục lạnh cho tới điều khiển, còn năm nào bận quá thì thôi.

Cuối cùng, thì mình sẽ bật chế độ quạt gió (Fan mode) của điều hòa trong khoảng 15 phút để chắc chắn là đã làm khô tất cả các bộ phận. Nếu chẳng may mà còn hơi ẩm bên trong thì sẽ là điều kiện cho ẩm mốc sinh sôi & gây ra mùi hôi khó chịu.

Ngắt nguồn điện

Mỗi cái điều hòa nhà mình sẽ đều được nối với một cái Aptomat độc lập nên cứ khi nào không sử dụng dài ngày là mình sẽ ngắt nguồn điện.

Việc ngắt điện sẽ có khá nhiều tác dụng như sau:

  • Ngăn ngừa chập cháy
  • Giúp nâng cao tuổi thọ của thiết bị
  • Theo một số nghiên cứu mình có đọc được thì thì trung bình một chiếc điều hòa ở chế độ chờ sẽ tiêu tốn khoảng từ 1,5 – 2 số điện trong một tháng, quy là tiền là tầm 4 – 6 nghìn VNĐ. Nếu nhân với khoảng 4 tháng thì cũng được chục gói mì tôm.
tat-dieu-hoa-bang-aptomat

Tháo pin ở điều khiển

Nếu bạn sử dụng pin đi kèm với điều khiển hoặc các loại pin xịn thì đây là điều không cần thiết nhưng nếu đang sử dụng các loại pin như pin Con Thỏ, pin Con Ó thì tốt nhất là hãy tháo pin ra khỏi điều khiển để tránh bị tình trạng pin chảy nước.

Sau thời kỳ điều hòa “ngủ đông” thì nên làm gì?

Theo một số anh thợ điện lạnh chia sẻ thì vấn đề lớn nhất sau một thời gian dài không sử dụng điều hòa chính là mùi hôi khó chịu trong vài lần sử dụng đầu tiên.

Khi này thì bạn hãy kiểm tra & vệ lại một lượt các bộ phận như tấm lưới lọc, ống thoát nước thải… Cùng với đó hãy mở cửa & bật điều hòa trong tầm khoảng 15 phút để các mùi khó chịu bị đẩy ra ngoài.

Kết

Trên đây, là một số kinh nghiệm của Quang trong việc vệ sinh & bảo dưỡng điều hòa nếu không sử dụng chúng trong một thời gian dài.

Điều này, sẽ giúp cho điều hòa của chúng ta được bên hơn, tránh được những sự cố đáng tiếc & nhất là không bị những mùi khó chịu tấn công.

Hy vọng rằng những thông tin này sẽ có ích đối với bạn.

banner

Bình luận