banner

Mới đây, Apple đã phát hành phiên bản macOS Sonoma chính thức dành cho người dùng máy Mac chạy chip Intel và Apple Silicon. Với macOS Sonoma, Apple đã cải tiến widget (tiện ích) để người dùng có thể tương tác và tuỳ biến nhiều hơn trên máy Mac. Đồng thời, hãng cũng bổ sung một số tính năng trong phiên bản lần này như Lớp Phủ Người Thuyết Trình trong các cuộc họp video, Duyệt nâng cao trên Safari và Game Mode trên máy Mac.

Hiện tại người dùng đã có thể cập nhật lên macOS Sonoma phiên bản chính thức. Dưới đây sẽ là danh sách các thiết bị được cập nhật lên phiên bản này.

  • MacBook Air: Các thiết bị MacBook Air từ 2018 trở đi;
  • MacBook Pro: Các thiết bị MacBook Pro từ 2018 trở đi;
  • Mac mini: Các thiết bị Mac mini từ 2018 trở đi;
  • Mac Studio: Mac Studio 2022 (M1 Max, M1 Ultra) và Mac Studio 2023 (M2 Max, M2 Ultra);
  • Mac Pro: Các thiết bị Mac Pro từ 2019 trở đi;
  • iMac: Các thiết bị iMac từ 2017 trở đi;
  • iMac Pro: Các thiết bị iMac Pro từ 2019 trở đi.

Xem thêm: 15 cài đặt nên thiết lập ngay sau khi cập nhật lên iOS 17

1. Tiện ích và Màn hình chờ mới

Trên macOS Sonoma, người dùng đã có thể đặt Tiện ích (Widget) ngay trên màn hình nền và tương tác được với chúng để hoàn thành lời nhắc, phát hoặc tạm dừng tệp phương tiện, truy cập các công cụ điều khiển nhà và thực hiện nhiều tác vụ khác nhau. Nhờ tính năng Thông Suốt diệu kỳ, người dùng có thể thêm các tiện ích từ iPhone lên trên máy Mac.

Bên cạnh tiện ích, Apple cũng bổ sung thêm một số màn hình chờ mới trong macOS Sonoma. Trong số đó, một số có video quay chậm về những địa điểm đẹp trên khắp thế giới như đường chân trời rộng lớn của Hồng Kông, các mỏm đá sa thạch của Thung Lũng Monument ở Arizona và những ngọn đồi thoai thoải của Sonoma ở Bắc California.

2. Cải tiến các tính năng trong cuộc họp video

Apple đã bổ sung một tính năng mới là Lớp Phủ Người Thuyết Trình để giúp người dùng thuyết trình và chia sẻ công việc của họ hiệu quả hơn trong các ứng dụng họp trực tuyến. Tính năng này sẽ làm nổi bật người dùng bằng cách đưa hình ảnh của họ lên phía trên nội dung mà họ đang chia sẻ. Ngoài ra, hãng cũng bổ sung tính năng Tương Tác để giúp người dùng có thể chia sẻ cảm xúc trong video bằng các cử chỉ tay.

3. Cải tiến Safari

Trong Safari, chế độ Duyệt Riêng Tư đã được tích hợp cảm biến vân tay Touch ID. Do đó, các nội dung trong chế độ Duyệt Riêng Tư sẽ tự động khóa khi người dùng không sử dụng. Bên cạnh đó, Safari còn được bổ sung tùy chọn Hồ sơ, giúp người dùng tách riêng Cookie, Lịch sử hay Mục ưa thích sao cho phù hợp với từng nhu cầu sử dụng. Ngoài ra, người dùng Safari giờ đây cũng có thể thêm trang web bất kỳ vào Dock giống như ứng dụng.

4. Game Mode trên macOS Sonoma

Nhờ việc chuyển sang sử dụng chip Apple silicon, các mẫu máy Mac giờ đây đã có thể chơi được các tựa game đẹp, hiệu năng cao như trên Windows. Apple cho biết, Chế Độ Trò Chơi (Game mode) sẽ hoạt động với tất cả các trò chơi có sẵn trên Mac, giúp giảm độ trễ âm thanh cho AirPods và tăng gấp đôi tốc độ lấy mẫu Bluetooth khi sử dụng bộ điều khiển Xbox và PlayStation với máy Mac. Khi chế độ này được kích hoạt, máy Mac sẽ tận dụng tối đa sức mạnh của CPU và GPU khi người dùng chơi trò chơi.

Nguồn: Vật Vờ Stuido

banner

Bình luận