banner

Sạc điện thoại qua đêm có gây hại cho pin không là thắc mắc của nhiều người, bài viết dưới đây sẽ giải đáp những băn khoăn này.

Khi pin bị già hóa sẽ làm giảm hiệu quả trong việc lưu trữ và cung cấp năng lượng hoạt động cho thiết bị. Dung lượng pin giảm nhanh theo thời gian và tốc độ sạc pin cũng chậm hơn.

Sạc điện thoại qua đêm có gây hại pin? - Ảnh 1.
Sạc điện thoại qua đêm có gây hại cho pin không? (Ảnh minh họa).

Có nên sạc điện thoại qua đêm không?

Theo khuyến cáo từ các nhà sản xuất điện thoại di động, việc cắm sạc trong thời gian dài sau khi pin đã sạc đầy hoặc sạc qua đêm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe pin và thiết bị. Như vậy, người dùng chỉ nên sạc điện thoại cho đến khi thiết bị báo đầy hoặc gần đầy pin thì ngắt kết nối bộ sạc, không nên thường xuyên sạc qua đêm.

Thông thường, điện thoại hiện nay đều được trang bị tính năng tự ngắt khi sạc đầy 100%. Tuy nhiên bản chất của cơ chế này là thiết bị vẫn tiếp tục sử dụng năng lượng trong khi sạc đầy khiến mức pin từ 100% giảm xuống 99%, khiến máy tiếp tục kích hoạt việc sạc trở lại. Quá trình này khi lặp đi lặp lại hiện tục, đặc biệt khi cắm sạc qua đêm ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ pin.

Hướng dẫn cách sạc pin điện thoại qua đêm đúng cách

Nhiều điện thoại hiện nay được tích hợp tính năng kiểm soát việc sạc pin hỗ trợ cách sạc điện thoại qua đêm an toàn hơn. Điển hình như từ iOS 13 trở đi, Apple bổ sung thêm chức năng tối ưu sạc pin đóng vai trò phân tích thói quen người dùng và đảm bảo chỉ sạc ở tốc độ cao lên đến 80% pin, sau đó sẽ hạn chế lượng điện năng nạp vào máy nếu phát hiện việc sạc qua đêm lặp lại thường xuyên.

Tính năng tối ưu sạc pin trên iOS này được bật mặc định nhưng người dùng cũng có thể kiểm tra và kích hoạt tính năng sạc điện thoại qua đêm này bằng cách mở “Cài đặt” chọn “Pin”, chọn “Tình trạng pin” cuối cùng chọn “Tối ưu sạc pin”.

Sạc điện thoại qua đêm có gây hại pin? - Ảnh 2.

Với các thiết bị Android, các nhà sản xuất đưa ra nhiều sự tùy chọn hơn với chức năng kiểm soát pin nhất định trên từng dòng máy. Trên điện thoại Android, bạn mở “Cài đặt” sau đó, chọn mục “Quản lý Pin” và kích hoạt các tính năng được trang bị trên máy. Ngoài các tính năng có sẵn, bạn cũng có thể tải và cài ứng dụng quản lý pin bên thứ ba như AccuBattery, để kiểm soát và theo dõi tình trạng pin sạc điện thoại qua đêm an toàn.

Dù đã được trang bị các tính năng trên, các chuyên gia cũng khuyên rằng người dùng không nên sạc điện thoại qua đêm thường xuyên và nên sạc điện thoại bất kỳ khi nào có thể mà không cần đợi pin còn dưới 20%.

Mẹo sạc pin điện thoại đúng cách

Dưới đây là một số mẹo sạc điện thoại đúng cách và an toàn dành cho bạn tham khảo và thực hiện để kéo dài tuổi thọ pin:

– Nên sạc pin mọi lúc mọi nơi khi có thể, cố gắng giữ mức pin trong khoảng 65-75%, tránh để điện thoại hết pin, sập nguồn rồi mới sạc.

– Không nên sạc pin đầy 100% bởi việc liên tục để pin đầy có thể khiến điện tích trong pin lúc nào cũng cao, làm giảm tuổi thọ pin.

– Không vừa sạc vừa dùng điện thoại.

– Chỉ sử dụng dây sạc và củ sạc chính hãng, phù hợp với điện thoại đang dùng.

– Nên tắt nguồn khi điện thoại báo pin yếu mà chưa kịp sạc.

– Tắt nguồn điện thoại khi sạc để rút ngắn thời gian sạc đầy hiệu quả.

– Không nên để sạc pin qua đêm thường xuyên.

Bài viết trên giúp giải đáp thắc mắc sạc điện thoại qua đêm có gây hại cho pin rồi phải không? Dù bạn đang sử dụng thiết bị điện thoại nào thì các nhà sản xuất đều không khuyến khích việc sạc điện thoại qua đêm thường xuyên, bởi việc này sẽ gây hại cho pin, máy, thậm chí ảnh hưởng tới chính bạn.

banner

Bình luận