banner

Máy đo nhiệt độ trong công nghiệp hỗ trợ đo nhiệt độ bề mặt của vật ở trên cao, ở xa, khó tiếp cận, để đảm bảo tối ưu chất lượng thiết bị máy móc và sản phẩm.

Hãy cùng Quang VN tìm hiểu nhiều hơn về thiết bị này cũng như ứng dụng của nó ra sao nhé!

1. Máy đo nhiệt độ trong công nghiệp là gì?

Máy đo nhiệt độ trong công nghiệp là dụng cụ giúp đo và kiểm soát được nhiệt độ môi trường thích hợp, nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm đạt chuẩn và các thiết bị máy móc vận hành hiệu quả.

Máy đo nhiệt độ trong công nghiệp thường được sử dụng trong các nhà máy, xí nghiệp và xưởng sản xuất nhờ khả năng cho kết quả nhiệt độ đo chính xác trong thời gian ngắn với phạm vi nhiệt độ rộng, dao động từ -100 đến 1400 độ C.

2. Máy đo nhiệt độ trong công nghiệp thường thuộc loại nào?

Máy đo nhiệt độ trong công nghiệp cũng khá đa dạng, bạn có thể bắt gặp các loại sau đây trên thị trường:

  • Súng đo nhiệt độ công nghiệp: Có kiểu thiết kế giống như nhiệt kế điện tử hồng ngoại, kích thước gọn giúp cho người dùng dễ cầm nắm khi thao tác. Ngoài ra, chất liệu vỏ máy có khả năng chống va đập mạnh. Súng đo nhiệt độ công nghiệp có thể đo được từ -50 đến 400 độ C.
  • Đồng hồ đo nhiệt độ công nghiệp: Còn gọi là nhiệt kế công nghiệp. Phần đầu dụng cụ được thiết kế hình mặt tròn, bên trong có kim chỉ thị nhiệt độ. Phần dưới dụng cụ là đầu dò nhiệt độ cố định hoặc loại dây có thể cắm vào vị trí cần đo nhiệt độ. Phạm vi nhiệt độ đo của dụng cụ này dao động từ -170 đến 500 độ C.
  • Cảm biến nhiệt độ công nghiệp: Có khả năng đo nhiệt độ trong phạm vi rộng, thường được dùng kèm với bộ chuyển đổi nhiệt độ hỗ trợ đọc tín hiệu từ cảm biến nhiệt độ.

3. So sánh với nhiệt kế thông thường

Máy đo nhiệt độ công nghiệp khác với nhiệt kế thông thường, bạn có thể so sánh giữa 2 thiết bị này qua những đặc điểm như sau: 

Máy đo nhiệt độ công nghiệpNhiệt kế thông thường
Khái niệmLà dụng cụ công nghiệp dùng để đo nhiệt độ, độ ẩm trong ngành sản xuất, chế biến sản phẩmLà dụng cụ y tế dùng để đo nhiệt độ cơ thể
Phạm vi nhiệt độ có thể đoTrung bình từ -170 đến 1400 độ CTừ 28 đến hơn 40 độ C
Các loại phổ biến– Súng đo nhiệt độ công nghiệp- Đồng hồ đo nhiệt độ công nghiệp (chia thành 2 loại là đồng hồ đo nhiệt độ dạng cơ và nhiệt kế thủy ngân công nghiệp)- Cảm biến nhiệt độ công nghiệp– Nhiệt kế hồng ngoại– Nhiệt kế điện tử– Nhiệt kế thủy ngân
Ứng dụngĐo nhiệt độ trong các ngành công nghiệp, sản xuất (sữa, bia, nước ngọt, xi măng,…), thủy điện, khác thác dầu khí – hóa chất,…Đo thân nhiệt cơ thể người ở nhiều vị trí như trán, thái dương, nách, miệng, tai, hậu môn,…

4. Các ứng dụng của máy đo nhiệt độ trong công nghiệp

Qua những thông tin trên, bạn có thể thấy máy đo nhiệt độ công nghiệp là thiết bị rất cần thiết trong các ngành công nghiệp và sản xuất, khai thác hiện nay. Chẳng hạn:

  • Trong nông nghiệp: Hỗ trợ nông dân kiểm tra được độ ẩm của các loại hạt khác nhau, khu vực chứa nông sản và các thiết bị máy móc dùng để sản xuất.
  • Trong công nghiệp: Hỗ trợ công nhân kiểm soát và duy trì được nhiệt độ trong quá trình chế biến sản phẩm, nhờ đó đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra. Hơn nữa, máy đo nhiệt độ công nghiệp còn giúp công nghiệp kiểm soát và điều khiển được các máy móc vận hành hiệu quả.
  • Trong ngành khí tượng: Hỗ trợ các nhà nghiên cứu theo dõi nhiệt độ và độ ẩm trung bình của vị trí địa lý cụ thể nào đó.

Cảm biến nhiệt độ công nghiệp có phạm vi đo nhiệt độ rộng được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp sản xuất, khai tác gồm chất lỏng và khí đốt

Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn biết được máy đo nhiệt độ trong công nghiệp là gì cũng như các ứng dụng của thiết bị này trong đời sống, sản xuất hiện nay rồi nhé!

Nguồn Điện Máy Xanh

Có thể bạn sẽ thích:

banner

Bình luận