banner

Nhiều thiết bị điện tử hiện nay sử dụng pin để hoạt động với hai loại phổ biến là pin AA và pin AAA.

Vậy những loại pin này là gì, phù hợp cho thiết bị nào và giữa pin 2A và pin 3A có gì khác nhau, xem ngay bài viết này để hiểu rõ hơn nhé!

Pin AA và Pin AAA đều cho khả năng chuyển đổi năng lượng lưu trữ hóa học thành điện năng và đóng vai trò cấp nguồn hoạt động cho phần lớn thiết bị điện cầm tay. Hai loại pin này có điểm chung là đều cấp nguồn 1.5V, đây là mức điện áp rất nhỏ, không gây nguy hiểm cho cơ thể con người.

1. Pin AA (2A)

Pin AA (pin 2A) là một loại pin khô loại đơn hình trụ tròn có kích cỡ tiêu chuẩn với chiều dài từ 49.2 – 50.5mm (1.94 -1.99 inch), bao gồm nút ở đầu pin và có đường kính 13.5 – 14.5mm (0.53 – 0.57 inch).

Pin AA bao gồm một pin điện hóa đơn có thể là pin chính (dùng một lần) hoặc pin có thể sạc lại nhiều lần. Hiệu điện thế đầu cuối chính xác và công suất của một pin kích thước AA phụ thuộc vào tính hóa học của pin.

Hiện nay, loại pin này thường được sử dụng cho các thiết bị điện tử di động hay những thiết bị chuyên dụng như: đồng hồ treo tường, chuột máy tính, máy ảnh, remote điều khiển, đồ chơi của trẻ em,… Một số hãng pin AA thuộc thương hiệu uy tín, chất lượng bạn có thể tham khảo gồm: PhilipsPanasonic, Sony,…

review-bo-sac-pin-panasonic-eneloop

2. Pin AAA (3A)

Pin AAA (pin 3A) là một loại pin khô, kích cỡ tiêu chuẩn thường được dùng trong những thiết bị điện tử cầm tay. Đặc biệt, pin AAA sẽ có kích thước nhỏ hơn pin AA với chiều dài 44.5mm (khoảng 1.75 inch) và đường kính 10.5mm (khoảng 0.41 inch).

Pin AAA đáp ứng tốt cho các sản phẩm cần nhiều năng lượng và được sử dụng cho một số thiết bị điện tử gồm: điều khiển từ xa, máy nghe nhạc MP3, máy ảnh kỹ thuật số, máy trợ thính,…

Một số thương hiệu pin AAA thuộc là các đơn vị sản xuất lâu đời, nổi bật bạn có thể tham khảo khi chọn mua như: Panasonic, Philips, Energizer,…

3. So sánh pin AA và pin AAA

Loại pinPin AAPin AAA
Đặc điểmKích thước lớn hơn pin AAA.Trọng lượng nặng hơn pin AAA.Thời gian sử dụng lâu hơn pin AAA.Kích thước nhỏ hơn pin AA.Trọng lượng nhẹ hơn pin AA.Thời gian sử dụng nhanh hơn pin AA.
Dung lượngCác mức dung lượng pin phổ biến: 700mAH900mAH2300mAH,…Dung lượng pin lớn hơn pin AAA.Các mức dung lượng pin phổ biến: +/- 175 mAh+/- 900 mAh+/- 2300 mAh,…Dung lượng pin nhỏ hơn pin AA.
Kích thướcChiều dài từ 49.2 – 50.5mm (1.94 -1.99 inch).Đường kính 13.5 – 14.5mm (0.53 – 0.57 inch).Chiều dài 44.5mm (khoảng 1.75 inch).Đường kính 10.5mm (khoảng 0.41 inch).
Thiết bị sử dụngDùng cho các thiết bị điện tử tiêu thụ khá nhiều năng lượng như: đồng hồ treo tường, thiết bị điều khiển, chuột máy tính, máy ảnh,…Sử dụng cho sản phẩm điện tử, hay thiết bị nhỏ tiêu thụ ít năng lượng như: điều khiển từ xa, máy nghe nhạc MP3, máy ảnh kỹ thuật số, máy trợ thính,…
Giá thànhGiá từ 10.000 – 45.000/2 viên (có thể thay đổi theo thời gian).Giá từ 10.000 – 45.000/2 viên (có thể thay đổi theo thời gian).

4. Nên mua loại pin nào thì tốt?

Bạn nên chọn mua pin AA khi bạn:

  • Cần dùng cho các thiết bị thông thường hàng ngày như: remote tivi, điều khiển máy lạnh, đồng hồ treo tường,…
  • Bạn muốn sử dụng pin có dung lượng cao, tuổi thọ lâu với giá thành rẻ hơn.

Bạn nên ưu tiên chọn mua pin AAA khi bạn:

  • Cần dùng cho các thiết bị nhỏ như: máy nghe nhạc MP3, máy ảnh kỹ thuật số, máy trợ thính,…
  • Bạn muốn sử dụng pin có điện tích nhỏ, phù hợp với một số thiết bị đặc biệt, cần ít năng lượng.

Bài viết này giúp bạn hiểu thêm một vài thông tin về pin AA và AAA, cũng như sự khác biệt giữa chúng.

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích được mọi người trong quá trình sử dụng các thiết bị điện tử hàng ngày nhé!

Nguồn Điện Máy Xanh

Có thể bạn sẽ thích:

Tags:
banner

Bình luận